Điểm mặt 8 loài ốc biển độc cần tránh

Danh sách 8 loài ốc biển độc cần tránh tapchidulich sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây là những loài độc vốn có độc hoặc đã có tiền sử gây ngộ độc ở người. Hầu hết những loài ốc này đều chứa các chất độc thần kinh nguy hiểm như saxitoxin, tetrodotoxin,...

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
10:36 16/07/20 trong Ẩm thực & Sức khỏe
10:36 16/07/20 318 lượt xem
Mục lục
Ốc biển từ trước đến nay luôn được biến đến là một loại hải sản giàu dinh dưỡng với giá trị ẩm thực cao. Tuy nhiên, bên cạnh những loài ốc biển thơm ngon, bổ dưỡng thì vẫn có một số loài mang trong mình chất độc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Tại nước ta cũng có một số loài ốc như vậy. Trong bài viết này, tapchidulich.org sẽ chia sẻ đến bạn 8 loài ốc biển độc xuất hiện tại Việt Nam cần tránh cũng như một số biện pháp xử lý khi trúng độc ốc biển, cùng theo dõi nhé!

Danh sách 8 loài ốc biển độc ở Việt Nam cần tránh

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng ngộ độc từ các loài thủy hải sản lạ nói chung hay ốc biển nói riêng luôn được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện tuyền thông. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà tình trạng này thỉnh thoảng vẫn xuất hiện và gây ra những cái chết thương tâm. Và một trong những lý do phổ biến nhất chính là do việc nhầm lẫn giữa các loài ốc, cho rằng loài ốc biển độc giống một loại ốc bình thường khác. Trong phần này, tapchidulich sẽ gửi đến bạn danh sạch 8 loài ốc biển độc ở Việt Nam cần tránh cũng như một số đặc điểm của chúng, cùng xem nhé!

Ốc mặt trăng - Turban


Ốc mặt trăng là một loài ốc biển có lớp mày ốc dày, hình cầu với những đường vân rất đẹp. Lớp mày ốc này có vân trắng lấp lánh bắt mắt. Tại Việt Nam, ốc mặt trăng xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung nước ta, nhiều nhất là các đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa.

Ốc mặt trăng thông thường không độc nhưng một số loài có thể có độc do ăn phải tảo hay các sinh vật có độc. Tiền sử ăn ốc mặt trăng bị ngộ độc đã xảy ra tại Việt Nam nên để đảm bảo an toàn bạn không nên chọn ăn loài ốc này.

Ốc đụn - The top of shells


Ốc đụn hay còn được gọi là ốc nón là một loại động vật thân mềm chân bụng sống ở môi trường biển. Ốc đụn có vỏ hình chóp nón, dài khoảng 5-6cm với 3 vòng xoắn từ đỉnh chóp đến chân.

Ốc đụn thông thường không có độc, là một trong những món ăn được tiêu thị nhiều ở các vùng biển thuộc Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc,... Tuy nhiên, một số loài ốc đụn đã có tiền sử gây ra tình trạng ngộ độc với chất độc là saxitoxin, một loại độc tố thần kinh mạnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

>>> Xem thêm: Du lịch Hạ Long 1 ngày

Ốc tù và - Trumpet shells


Ốc tù và hay còn có tên gọi là ốc hoàng hậu là một chi gồm nhiều loại ốc thường gặp ở nước ta. Ốc tù và có kích thước lớn với con trưởng thành dài từ 25-35cm, con to nhất dài 42cm và nặng gần 6kg.

Ốc tù và có hình dáng dạng kèn, mặt ngoài màu kem, có nhiều vân màu nâu đậm và nâu nhạt với các đường xoắn ốc nổi rõ từ miệng lên đến đỉnh. Mép ngoài của ốc tù và có các gợn sóng.

Thức ăn của ốc tù và là sao biển gai. Ốc tù và thường có độc với độc tố là tetrodotoxin, một chất độc thần kinh có thể gây chết người chỉ trong vài giờ.

Ốc hương Nhật Bản - Ivory snails


Được người Nhật gọi với cái tên Vua của các loài động vật có vỏ, ốc hương nhật bản là loài ốc hương cỡ lớn, có thể dài đến 15cm và nặng 300gr. Ốc hương Nhật Bản thường được sử dụng trong sashimi và sushi của nước này.

Vốn là một loại thực phẩm khá thông thường nhưng ốc hương Nhật Bản đã có tiền sử gây ra tình trạng ngộ độc ở người nên đây cũng là một loài ốc cần tránh. Loại chất độc có thể có ở ốc hương Nhật Bản là surugatoxin và tetrodotoxin, gây ra tình trạng tắc nghẽn hạch và rồi loạn chức năng giao cảm.

Ốc trám - Oliva


Ốc trám hay ốc ô liu là một loài ốc nhỏ sống ở biển có hình dánh giống như trái ô liu. Trong một số môi trường biển nhất định, ốc ô liu có thể tích lũy độc tố và trở thành một loài ốc độc.

Tại Brunei, ốc ô liu đã từng khiến 5 trẻ em tử vong sau khi ăn nên đây là một trong những loại ốc không nên ăn trước khi được xác định là an toàn.

Ốc bùn ca tút - Nassarius castus


Ốc bùn ca tút là một chi ốc trong họ Nassarius, thường sinh sống ở đáy biển ven bờ Việt Nam. Ốc bùn ca tút có chứa độc tố tetrodotoxin, là một loại độc tố thần kinh cực mạnh không bị phân hủy bởi nhiệt trong quá trình nấu nên dễ gây ngộ độc ở người.

Trong trường hợp không cấp cứu kịp thời nạn nhân ăn ốc bùn ca tút có thể tử vong sau 30 phút đến 3 giờ.

Ốc bùn bóng - Nassarius glans


Tương tự như ốc bùn ca tút, ốc bùn bóng cũng là một loài ốc độc có thể khiến người ăn tử vong trong thời gian ngắn. Loại độc chứa trong ốc bùn bóng là tetrodotoxin

Ốc cối - Conus


Ốc cối là một chi ốc biển có kích thước khá đa dạng thì nhỏ đến lớn. Tất cả những loài thuộc chi ốc này đều là loài săn mồi và có nọc độc nên không thể ăn được.

Ngoài nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm thì những loài ốc cối còn có thể đốt người, đặc biệt là những loài ốc cối có kích thước lớn, với vết đốt nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ốc cối có vỏ hình nón với chiếc cỏ đầy màu sắc rực rỡ, bắt mắt.

Một số cách nhận biết ốc biển độc

Ở phần trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 8 loài ốc biển độc ở Việt Nam cần tránh. Bên cạnh những loại ốc có tiền sử gây ra tình trạng ngộ độc này thì trên nhiều vùng biển, các ngư dân cũng có thể đánh bắt được một số loài ốc lạ và thông thường chúng đều nguy hiểm với sức khỏe của con người. Trong đó, một số biểu hiện phổ biến như sau:

  • Ốc có hình dạng lạ mắt, chưa thấy bao giờ
  • Màu sắc đẹp, sặc sỡ
  • Các loại ốc ăn cá. Những loài ốc này thường chứa chất độc tiết ra để làm tê liệt cá
  • Tránh xa các loại ốc có hình dáng giống 8 loài ốc ở trên
Trên đây là một số cách nhận biết ốc biển độc. Bên cạnh những dấu hiệu này, một số biện pháp để bạn tránh xa các loài ốc biển là không tự tiện ăn những loài ốc biển tự đánh bắt được. Nên ăn những loài ốc phổ biến và chưa có tiền sử gây ra tình trạng ngộ độc,...

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn phương pháp xử lý khi người có dấu hiệu bị ngộ độc ốc biển. Hãy ghi nhớ để có phương pháp xử lý kịp thời nhé!

Phương pháp xử lý người bị ngộ độc ốc biển

Ngộ độc ốc biển là một trong những tình trạng ngộ độc hải sản nguy hiểm với diễn biến nhanh chóng. Cụ thể, những loài ốc này đều chứa các chất kịch độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh nên người bị ngộ độc có thể phát bệnh và tử vong chỉ trong từ 30 phút đến 2 tiếng sau khi ăn.
 

Để xử lý người bị ngộ độc ốc biển, ta cần làm như sau:
  • Nhận diện các triệu chứng: Người bị ngộ độc có cảm giác ngứa ở miệng, môi, lưỡi tê, khó chịu sau vài phút đến vài tiếng sau khi ăn ốc. Tiếp theo đó thấy chóng mặt, choáng váng, vã mồ hôi, khó thở, đau bụng, buồn nôn, cứng hàm, cứng lưỡi,... Trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng liệt toàn thân, người mềm, da tím tái,...
  • Tỷ lệ tử vong khi ngộ độc ốc biển là rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm. Vì thế khi phát hiện người ngộ độc ốc biển cần có biện pháp xử lý ngay lập tức như: đưa đến cơ sở y tế gần nhất, kích thích phản ứng nôn để đưa độc tố ra ngoài cơ thể.
  • Luôn hồi sức trong 24h đồng hồ để chất độc được thải ra
Trên đây là một số thông tin về 8 loài ốc biển độc cần tránh, cách nhận biết ốc biển độc cũng như phương pháp xử lý người bị ngộ độc ốc biển. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram