Di tích lịch sử biển Hải Tiến Thanh Hóa

Là một vùng địa linh nhân kiệt nên mỗi ngọn núi, con sông, bãi biển hay con đường ... cũng đã trở thành một danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp tâm linh, cổ kính, nguyên sơ và huyền bí. Với những lợi thế và ưu án lớn đó của mẹ thiên nhiên mà các địa danh của Hoằng Hóa đang dần thực sự trở thành miền đất tiềm năng du lịch của Xứ Thanh
Tất Thành
282 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Là một vùng địa linh nhân kiệt nên mỗi ngọn núi, con sông, bãi biển hay con đường ... cũng đã trở thành một danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp tâm linh, cổ kính, nguyên sơ và huyền bí. Với những lợi thế và ưu án lớn đó của mẹ thiên nhiên mà các địa danh của Hoằng Hóa đang dần thực sự trở thành miền đất tiềm năng du lịch của Xứ Thanh.

Bạn hãy cùng Tạp chí du lịch
 điểm danh, khám phá những địa danh này nhé.

1. Di tích văn hóa Mộ và Đền thờ Bùi Khắc Nhất - xã Hoằng Lộc

 

Mộ và Đền thờ Bùi Khắc Nhất - xã Hoằng Lộc được công nhận di tích Quốc gia năm 2000.
 
Bùi Khắc Nhất sinh năm 1533. Với 44 năm liên tục làm quan, giữ nhiều trọng trách lớn lao của triều đình nhà Lê Trung Hưng, kinh qua 6 bộ, trải qua 3 triều vua, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ở cương vị nào cụ cũng giải quyết công việc một cách trọn vẹn. Được phong tặng là công thần qua các triều vua.
 
Di tích lịch sử biển Hải Tiến Thamnh Hóa

2. Chùa Nhờn ( Chùa Thiên Nhiên ) - xã Hoằng Lộc

Chùa Thiên Nhiên - xã Hoằng Lộc được công nhận là di tích cấp tỉnh năm 1994

3. Nhà thờ Trạng Quỳnh ( Nguyễn Quỳnh) ở thôn Hưng Tiến - xã Hoằng Lộc


Nhà thờ Trạng Quỳnh ( Nguyễn Quỳnh) ở thôn Hưng Tiến - xã Hoằng Lộc được công nhận là di tích cấp tỉnh năm 1989
 
Nguyễn Quỳnh (1677-1748) xuất thân trong một gia đình nho giáo, có truyền thống hiếu học tại làng Bột Thượng, nay là xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Năm 20 tuổi, ông đã đỗ đầu kỳ thi Hương đời vua Lê Dụ Tông. Vốn không có chí làm quan, nhưng với tài năng thơ phú và ứng đối xuất chúng, lại sẵn lòng bênh vực người nghèo, ghét cay ghét đắng bọn tham quan, ô lại, ông được dân gian yêu mến phong là Trạng. 
 
Di tích lịch sử biển Hải Tiến Thamnh Hóa 1
 
Đền thờ uy nghiêm, khuôn viên sạch đẹp, thoáng mát, ngày nào cũng đông người đến tham quan, thắp hương tưởng niệm... Ngôi đền này được chính con cháu trong dòng họ cụ trông nom thờ cúng.   
 
Năm 1992 đền thờ Trạng Quỳnh được công nhận là di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia. Cũng từ thời điểm đó, đền thờ được ngành văn hoá - thông tin, (nay là văn hoá - thể thao và du lịch) cùng các cấp chính quyền huyện, xã đã đề ra phương châm: Dòng họ và cộng đồng cùng tham gia bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích  
 
Vào những ngày lễ hội mùng 1-10 âm lịch (ngày sinh) và ngày 28-1 âm lịch (ngày mất) của cụ Nguyễn Quỳnh, dòng họ đều phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức đón tiếp hàng vạn lượt khách thập phương về dâng hương tưởng niệm cụ Trạng Quỳnh. 

4. Kiến trúc đền thờ Tô Hiến Thành - xã Hoằng Tiến

 
Nghè Hà Lộ, đền thờ Đức Thánh Cả - Tô Hiến Thành hay còn gọi là đền thờ Sát Hải Đại Vương là những tên mà nhân dân địa phương thường quen gọi. Theo thần tích của làng thì tên thần là Hà Lộ (tên gọi của núi Hà Rò, tức núi Trường thuộc xã Hoằng Trường), tên thật của thần là Hoàng Tô, tước hiệu là Hoàng Minh, mỹ hiệu là Tô Đại Liêu, duệ hiệu là Sát Hải Đại Vương. 
 
Di tích lịch sử biển Hải Tiến Thamnh Hóa 2
 
Đền thờ Đức Thánh Cả - Tô Hiến Thành nằm tọa lạc trên khu đất rộng gần 10.000 m2, cách biển chừng 800m, thuộc địa phận thôn Tiền Thôn của xã Hoằng Tiến, qua nhiều năm, đền thờ Tô Hiến Thành đã được nhân dân địa phương và con em xa quê tôn tạo khang trang hơn, nhưng vẫn giữ được nguyên bản vẻ đẹp kiến trúc vốn có của đền.
 
Theo tài liệu lịch sử, truyền thuyết, thần tích còn lại ở Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết:
 
Tô Hiến Thành, tự Hoàng Minh, húy Tô.
 
Tước hiệu: Đại Vương tướng quân
 
Mỹ hiệu: Tô Đại Liêu
 
Tô Hiến Thành sinh ngày 22 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (1102) - mất ngày 12 tháng 6 năm Kỷ Hợi (1179) , ông sinh ra ở Xóm Lẻ - thuộc làng Hạ Mỗ - Xã Hạ Mỗ - huyện Đan Phượng - tỉnh Hà Tây (cũ), (nay thuộc huyện Đan Phượng, Tp.Hà Nội).

Tô Hiến Thành được đề cập lần đầu trong sử sách do vai trò của ông trong việc bình định nổi loạn Thân Lợi.

5. Di tích Mộ và Đền thờ Lương Đắc Bằng - xã Hoằng Phong


Di tích Mộ và Đền thờ Lương Đắc Bằng - xã Hoằng Phong được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1994.

Theo gia phả họ Lương, quan bảng nhãn Lương Đắc Bằng người xã Hội Triều nay là làng Hội Triều xã Hoằng Phong. Năm 28 tuổi ông đỗ Hội Nguyên đệ nhất Giáp tiến sĩ cặp đệ nhị danh bảng nhãn ( khoa Kỷ Mùi niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 11 tức năm 1499) đời vua Lê Hiến Tông. Ông làm quan đến chức Lại Bộ thượng thư kiêm Đồng các đại học sĩ tri kinh diên, tham dự triều chính tước Đôn trung bá.

6. Di tích Từ đường họ Lê Trần - xã Hoằng Phú


Từ đường họ Lê Trần - xã Hoằng Phú là nơi thờ Đức Tổ Trung vũ Hầu Thượng Tướng quân Lê Trần Giám ( Phò Lê diệt Trịnh).Theo gia phả họ Lê Trần vào năm 1740 ông Lê Trần Giám giữ chức Thượng tướng quân kiêm nội ngoại chủ quân do có nhiều công lao dẹp giặc Trịnh nên ông được phong Trung Vũ Tước Hầu ( Hầu là tước thứ 2 trong 5 tước của triều đình phong kiến). 

Từ đường họ Lê Trần - xã Hoằng Phú được xếp hạng cấp quốc gia năm 2004.

7. Di tích đền thờ Tướng quân Cao Lỗ - xã Hoằng Giang

 
Tướng quân Cao Lỗ một vị tướng giỏi của vua An Dương Vương là người có công chế tác ra nỏ thần, trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, ông đã cho đóng quân tại làng Hợp Đồng, xã Hoằng Giang và lập nên nhiều chiến công hiển hách, cứu giúp dân; được, phong chức Đại tướng, khi tướng quân qua đời được phong sắc Thượng Thượng đẳng thần.
 
Di tích đền thờ Tướng quân Cao Lỗ - xã Hoằng Giang là một công trình thuộc loại hình di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật. Di tích cấu trúc gồm 5 gian với kiến trúc đẹp. Nhiều di vật như ngai thờ, bài vị cổ, đạo sắc. Đặc biệt một số di vật hiếm còn giữ được giữ gìn trong di tích. Di tích được công nhân là di tích cấp quốc gia năm 1999.

8. Di tích nhà thờ cụ Cao Bá Điển - xã Hoằng Giang

Tướng quân Cao Điển sinh ngày 11 tháng 11 năm 1848 tại làng Trinh Sơn (nay thuộc xã Hoằng Giang- Huyện Hoằng Hoá).

Năm 1877 Ông đi lính cho triều đình, với tư chất thông minh, sức khoẻ phi thường ông đã dự thi và đậu cử nhân võ năm 1879. Ông được Tổng đốc Thanh Hoá tiến cử với Đề đốc Trần Xuân Soạn giữ chức Suất đội vệ Vũ Lâm của triều đình Huế.

 
Di tích được trùng tu, tôn tạo xây dựng lại trên nền miếu xưa với diện tích 165 m2 với các hạng mục công trình là: nghinh môn- bình phong- sân- nhà thờ- nhà sắp lễ.
 
Di tích được công nhân là di tích quốc gia năm 2011.

9. Di tích Khảo cổn Đồng Cáo Qùy Chử - xã Hoằng Qùy

 
Di tích Khảo cổn Đồng Cáo Qùy Chử - xã Hoằng Qùy được công nhận là di tích lịch sử  quốc gia năm 2002.

Khu di chỉ khảo cổ Quỳ chử được phát hiện năm 1962 và tiến hành khai quật vào tháng 3 năm 1978. Đây là khu di chỉ cư trú và mộ táng gồm 3 khu là Khu mộ táng Bãi Chùa;  khu mộ táng đồng Cáo; khu di chỉ cư trú Bãi Chùa;

 
Quỳ Chử là khu di chỉ theo sự hiểu biết ngày nay la nơi xưa nhất của huyện Hoằng Hóa, nơi có người Việt Cổ đến sinh cơ lập nghiệp( từ cuối thiên niên kỷ II trước công nguyên- cách ngày nay khoảng 3500 năm). Các di chỉ khảo cổ học Quỳ Chử cho ta thấy là cư dân Việt Cổ liên tục sinh sống và phát triển qua các giai đoạn lịch sử từ hậu thời kỳ đồng thau qua thời kỳ đồ sắt, đến bắc thuộc, phong kiến cho đến ngày nay. Điều đó biểu hiện ở tầng văn hóa rất dày từ 1m-1.6m phát triển liên tục không có sự cắt đoạn.

10. Cụm Di tích Đình Nghĩa Hương- đền thờ Quốc Mẫu - xã Hoằng Xuân.
 
Cụm di tích Đình Nghĩa Hương- đền thờ Quốc Mẫu - xã Hoằng Xuân được công nhận cấp tỉnh năm 1995 là loại di tích tổng hợp đều thờ bà Quốc mẫu Hà Thị Cai.
 
Quốc Mẫu – Hà Thị Cai sinh quán tại Quan Nội – Hoằng Anh- Hoằng Hóa:  là người có công chiêu dân, lập ấp, tạo ra làng Nghĩa Hương và theo sự tích cho biết: Trong thời kỳ khởi nghĩa Lam Sơn, giúp Lê Lợi trên đường lánh nạn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh. 
 
Đền Quốc Mẫu còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị và đã được Nhà nước các cấp và nhân dân đầu tư trùng tu, tôn tạo các hạng mục công trình: Hậu cung, nhà tiền đường và các hạng mục công trình phụ trợ khang trang.

11 .Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Đình Dương Thanh - xã Hoằng Trung

 • Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Đình Dương Thanh - xã Hoằng Trung được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2011 

 • Đình được quận công Nguyễn Hoàng cùng nhân dân trong làng xây dựng cách ngày nay trên dưới 6 thế kỷ. với chức năng ban đầu làm nơi nghỉ ngơi, tránh nắng mưa cho dân làng khi đi làm đồng mệt nhọc. Vị thần được thờ chính ở đình là Cao Sơn tôn thần. Sự tích của thần: Thần họ Cao, tên là Hiển, tự Văn Trường người Bảo Sơn, quận Quảng Nam nước Đại Minh, đỗ tiến sĩ năm Lịch Khánh, làm quan đến chức Thừa Tướng. Vâng mệnh đem quân đi tiễu binh các xứ man. Sau được phong tặng và các nước chư hầu trong thiên hạ lập đền thờ. Đình còn phối thờ thêm Triệu Việt Vương, Phương Dung công chúa tôn thần và quận công Nguyễn Hoàng.

 • Lễ hội làng làng được tổ chức từ này 10 đến 12 tháng 02 âm lịch hàng năm.

 • Kiến trúc NT đình Dương Thanh còn tương đối nguyên vẹn. Tòa đại đình được kết hợp gỗ lim và đá nguyên khôi

12. Di tích Nhà thờ tướng quân Đỗ Văn Gạo - xã Hoằng Sơn.

Di tích Nhà thờ tướng quân Đỗ Văn Gạo - làng Băng Sơn, xã Hoằng Sơn được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2012.

Nơi đây thờ một danh tướng có công với nước, phò nhà Lê  thời Lê Trung Hưng năm 1740 (tức năm Canh Thân) khi họ Trịnh khởi nghiệp đánh họ Mạc. Tướng quân đã từng giữ chức vụ Thống lĩnh tiền kỵ phủ quân triều Lê. Ông đánh thắng giặc và được vua phong  “Dực Bảo Linh Phù Tôn Thần”. Sau khi hết hạn binh nghiệp, tướng quân trở về quê hương, ông được vua Lê ban thưởng ruộng đất để làm điền thổ canh tác, khi mất được nhân dân tôn làm phúc thần của làng, đã được các triều đại phong kiến sắc phong cho thôn Xuân Sơn phụng thờ một vị thần có nhiều linh ứng. Hiện trạng Di tích còn nhà thờ khoảng 20m2  do con em trong họ xây dựng lại làm nơi thờ cúng, khoảng 500m2 đất, các hiện vật còn: 3 sắc phong, 1 đồng tiền Phi Long, 01 mũ, 1 đôi hia và các đồ thờ như bát hương cổ thời Mạc, 01 mâm bồng ống, 01 mâm bồng, đôi nến, khám thờ, bài vị, 2 kiếm cổ, hòm sắc, đài nước, khay mịch…

13. Di tích Đền thờ Lê Liễu - làng Bản Định - xã Hoằng Sơn

 
Đền thờ Lê Liễu - làng Bản Định - xã Hoằng Sơn hay còn được gọi là nhà thờ Họ Lê Công Thân, được xếp hạng di tích cấp Tỉnh năm 2001. Căn cứ vào gia phả chữ Hán “ Họ Lê Công Thần” tại làng Bản Định được lập vào năm 1883. Lê Liễu - vị khai quốc công thần Triều Lê, có nhiều công lao trong cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn chống lại ách đô hộ nhà Minh do Lê Lợi tổ chức và lãnh đạo vào thế kỷ XV. 
 
Lê Liễu tên thật là Trần Phương quê ở xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Là người cương trực có sức khỏe khi nghe tin ở vùng đất Lam Sơn có một hào trưởng địa phương tên là Lê Lợi đứng ra chiêu tập hào kiệt bốn phương, Lê Liễu đã tìm đến gia nhập hàng ngũ nghĩa quân.

14. Di tích Nhà thờ Vương Đình Chiểu - xã Hoằng Sơn
 • Di tích Nhà thờ Vương Đình Chiểu - xã Hoằng Sơn được xếp hạng cấp Tỉnh năm 2010.

 • Ông Vương Đình Chiểu sinh năm 1809 tại làng Cổ Bản, Tổng Dương Sơn, Phủ Hoằng Hoá, ông là một nhà khoa bảng, Ông đỗ cử nhân 2 lần, thi đỗ khoa Nguyên đầu, ông làm Đốc học tại huyện Vĩnh Tường Ninh Bình, Nghệ An. Ông được phong Hàn lâm viện, làm quan án sát Liên tỉnh Hưng Yên và làm quan trong Triều đình Thiệu trị 2 ( năm 1842 ).

 • Khi đương thời cụ làm tri huyện Thạch Thất, Đốc học Ninh Bình, Quan Án Sát xứ Hải Dương. Cuộc đời cụ sáng danh trên cả 2 phương diện học hành và làm quan; vì vậy khi mất, con cháu trong dòng họ và nhân dân làng Cố Bản lập nhà thờ để thờ ông được con cháu trong dòng họ trông coi bảo vệ chu đáo.

15. Di tích Đình Bái Xuyên - xã Hoằng Xuyên
 • Thờ thần hoàng làng có duệ hiệu là Thượng Lượng Tôn thần ( Mộc Thần) là một vị thần thuộc loại nhiên thần ( tức Mộc thần) thuộc hệ “nhiên thần”. Tài liệu lưu giữ về vị thần này không còn.
   
 • Theo lời kể của các bậc cao niên ở địa phương, trước kia đình chỉ là một ngôi đình cổ lợp tranh đến đời vua Thành Thái thứ 12  ( năm 1900 ) đình được xây dựng lại bằng gỗ trên một địa điểm cao thoáng mát, mặt quay về hướng đông nam. Do đời sống kinh tế của xóm làng khá giả, nhu cầu tín ngưỡng trong nhân dân ngày càng cao, nhân dân địa phương mới xây dựng lại ngôi đình gỗ như hiện nay. Ngôi đình đã có lịch sử trên dưới 100 tuổi. Đình có nhiều giá trị về lịch sự và kiến trúc nghệ thuật.
   
 • Năm 2010 đình được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Tỉnh.
16. Di tích lịch sử văn hóa Chùa Cát Lâm - xã Hoằng Cát
 
Di tích lịch sử văn hóa Chùa Cát Lâm - xã Hoằng Cát  thờ Phật, thờ việc học, thờ tiên ông có tài bốc thuốc cứu người, thờ mẫu nghi thiên hạ…
 
Theo lịch sử thì chùa Cát Lâm có từ Thời Lý, nhưng trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, khói lửa chiến tranh, thì ngôi chùa cũ không còn nữa. Mãi đến những năm 90 của thế kỷ XX bà con trong xã và khách thập phương mới xây dựng lại chùa trên nền cũ với quy mô 12 gian nhà, chia làm 3 khu để thờ phật và sinh hoạt. Năm 2011 ngôi chùa đã có sư trụ trì về quản lý hoạt động tôn giáo tại đây. Chùa được công nhận là di tích văn hóa lịch sử năm 2006.

17. Di tích Đền An Phú - xã Hoằng Hợp 

 
Đền An Phú hay còn gọi là Kẻ Cuội Dưới được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 1996. Đền An Phú hay còn gọi là Đền An Hóa thờ  03 vị thiên thần. Đền được xây dựng từ thời Trần.
 • Tích Lịch Đô Quang (thần sấm chớp): Thượng đẳng thần của vị thần thời thượng cổ, có một đêm trăng sáng vằng vặc thấy thần cưỡi mây xuống truyền bảo rằng “Ta vâng mệnh thiên đình sai xuống cai quản phương dân vùng này”. Nhân dân  sợ hãi bèn lập đền thờ phụng. Cầu xin điều tỏ sự linh ứng.

 • Mai Hoa công chúa (Đức Thánh Bà): Tục truyền vào đời vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) gặp năm ôn dịch hoành hành, ở nhiều nơi, nhiều người bị chết, trong đó có cư dân làng An Hòa. Dân đã làm lễ cầu yên ở nhà giám ban. Đêm về chiêm bao thấy một đám đông khoảng 30 thi nữ khiêng kiệu  một bà mặc áo đỏ đến giữa sân bà phán: “Ta phụng mệnh thượng đế đến cai quản xứ này, các ngươi phải dựng đền thờ, xuân thu tế tự đầy đủ thì chẳng những không ôn dịch mà từ nay các địa hạt đều được bình yên vui vẻ”. Quan Giám Ban xin cho biết duệ hiệu thì bà đáp: “Ta là Mai Hoa công chúa”. Nói xong bà cùng cả đam người khiêng kiệu bay lên trời. Sau đó Quan Giám Ban cho dân lập đền thờ tại Địa hạt của làng. Năm sau vua hạ chiếu gọi ông vào triệu thăng chức.

 • Vạn phúc phu nhân (Đức thánh mẫu): Trong 3 vị thần tại Đền An Phú thì có lẽ sâu đậm và có ý nghĩa tu dưỡng tinh thần và triết lý dân tộc hơn cả đó là vị thần Vạn Phúc phu nhân được sắc phong từ thời vua Tự Đức còn lại ở đền. Đức Thánh Mẫu là mẹ của khởi thủy, do vậy bao giờ cũng vươn lên tột đỉnh nên “lũy triều phong tặng đối càn khôn ”. Mẹ sinh ra cả làng, cả ấp, cả xứ sở. Mẹ của các thành viên trong cộng đồng và do đó mẹ đứng đầu mọi tình cảm của con người cùng sống với nhau trong xứ sở ấy và mẹ trở thành Thành Hoàng, là cái dây để nối mọi thành viên lại.

18. Di tích đền thờ Lý Nhật Quang - xã Hoằng Minh
 
Di tích đền thờ Lý Nhật Quang - xã Hoằng Minh được xếp hạng cấp tỉnh năm 2001.
 
Là nơi  thờ Lý Nhật Quang là Hoàng tử thứ 8 của Thái tổ Cao Hoàng đế Lý Công Uẩn theo Thần Phả: Lý Nhật Quang đem quân đánh giặc Chiêm Thành có đóng quân tại làng Nội Tý sau khi Lý Nhật Quang về kinh thành hương dân Nội Tý tưởng nhớ công ơn của ông lập đền thờ cúng.

19. Di Tích đền thờ Đức Thánh Đờn - xã Hoằng Thịnh

Đền thờ Đức Thánh Đờn - xã Hoằng Thịnh được xếp hạng di tích cấp Tỉnh năm 1999.

Đền là nơi thờ tướng quân Nguyễn Công Đàn, do đó nhân dân tránh tên húy ông nên gọi thành “Đờn”.Tướng quân Nguyễn Công Đàn là một nhân vật có thật tại địa phương trong cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông. Ông đã có những công lao nhất định trong cuộc kháng chiến của dân tộc về được triều đình phong kiến phong tặng: Phụ Kí Lang Hầu Đô Tổng Thống. Khi ông mất được nhân dân quê hương lập đền thờ và tôn làm phúc thần, các triều đại phong kiến sau này đều có sắc phong và ghi nhận. Trong tâm thức của nhân dân các xã Hoằng Thịnh, Hoằng Đồng, Hoằng Vinh, Hoằng Quang… ông đã trở thành Đức Thánh – Đức Thánh Đờn. Ngoài ra, khi nghiên cứu về nhân vật tướng quân Nguyễn Công Đàn, chúng tôi cũng nhận được một vài tư liệu ở địa phương cho rằng tướng quân Nguyễn Công Đàn là tướng quân Nguyễn Khoái, người đã được nhiều sử sách ghi chép. Nguồn tài liệu này cho rằng Nguyễn Khoái có thời gian cư trú tại Hoằng Thịnh. Dù ông Đàn có là ai đi chăng nữa thì chúng ta đều có quyền khẳng định và tự hào rằng trong hào khí Đông A, đất và người Hoằng Hóa đã có một vị trí quan trọng đối với dân tộc.

20. Di tích lịch sử Cách mạng Cồn Ba Cây – xã Hoằng Thắng

Cùng với di tích Cồn Mã Nhón, di tích Cồn Ba Cây là địa điểm lịch sử cách mạng quan trọng. Vào những năm trước 1945 đã diễn ra nhiều sự kiện Cách mạng. Ngày 24/7/1945 tại Cồn Ba Cây đã diễn ra sự kiện mít tinh, biểu tình, tiến tới khởi nghĩa thành công cuộc cách mạng tháng 8 tại Hoằng Hóa. Khởi nghĩa Hoằng Hóa là cuộc khởi nghĩa đầu tiên thắng lợi của phong trào khởi nghĩa CMT8 năm 1945 ở Thanh Hóa. 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 4.613 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 4.525 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 2.495 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 2.081 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.651 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 899 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 639 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 302 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 277 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 258 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 242 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 230 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 200 lượt xem
go top